Mục lục bài viết

12 loại đồ uống chứa nhiều năng lượng như soda

Soda (nước khoáng có ga) được xếp vào nhóm đồ uống, thực phẩm nhiều năng lượng. Hiện nay có một số loại đồ uống khác cũng có nhiều năng lượng tương tự soda.

Mục lục bài viết

Soda (nước khoáng có ga) được xếp vào nhóm đồ uống, thực phẩm nhiều năng lượng. Hiện nay có một số loại đồ uống khác cũng có nhiều năng lượng tương tự soda.

1 lon soda 355ml có khoảng 125 – 180 calo. Tất cả lượng calo đó đều đến từ đường với lượng khoảng 8 – 11 muỗng cafe đường trong 1 lon soda. Điều đó khiến thức uống này không được đánh giá cao về dinh dưỡng. Tuy nhiên, không chỉ có soda, có nhiều loại thức uống khác cũng có lượng calo ngang bằng hoặc cao hơn soda.

1. Nước hoa quả

Táo, cam và nhiều loại nước trái cây khác có nhiều vitamin – một chìa khóa quan trọng của một chế độ ăn lành mạnh. Trong 237ml nước trái cây có khoảng 100 – 150 calo. Và bạn sẽ tiêu thụ nhiều calo hơn nếu uống một lượng nước trái cây ngang với 1 lon nước ngọt thông thường (355ml).

Ngay cả khi bạn đang uống nước trái cây nguyên chất 100%, không thêm đường thì phần lớn lượng calo trong loại thức uống này vẫn đến từ đường tự nhiên trong trái cây. Vì vậy, để có một lựa chọn lành mạnh hơn thì tốt nhất bạn hãy ăn trái cây thô (chưa ép thành nước). Điều này giúp bạn nhận được nguồn dinh dưỡng dồi dào từ nước trái cây, bổ sung thêm chất xơ cho cơ thể và tiêu thụ ít đường hơn.

2. Trà ngọt

Trà ngọt cũng được xếp vào nhóm đồ uống, thức ăn nhiều năng lượng. Tuy trà ngọt được xem là một lựa chọn tốt hơn so với soda nhưng bạn vẫn cần đọc kỹ nhãn sản phẩm trước khi uống. Các loại trà ngọt đã được đóng chai sẵn có thể có tới 150 calo trong 1 lon nước 355ml – tất cả calo đều đến từ đường.

3. Nước chanh

Bạn có thể bổ sung một chút vitamin C cho cơ thể nhờ nước chanh nếu đồ uống này được làm từ trái cây thực sự. Tuy nhiên, nếu mua nước chanh đóng lon thì có lẽ bạn đang tiêu thụ một loại thức uống, thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng.

Trong 1 ly nước chanh ở tiệm đồ uống có thể có chứa tới 7 muỗng cafe đường. Các loại nước đóng chai có khoảng 150 – 180 calo trong 355ml (nhiều như nước soda). Vì vậy, để tránh tiêu thụ thực phẩm nhiều năng lượng, bạn nên tìm các nhãn hiệu nước chanh có hàm lượng calo thấp hoặc tự pha chanh với nước, đường, chất làm ngọt nhân tạo,…

soda

4. Sữa socola

1 khẩu phần 237ml sữa không béo có chứa 80 – 90 calo. Tuy nhiên, 1 hoặc 2 thìa siro socola có thể mang lại lượng calo tương đương với nước ngọt (soda). Sữa socola đóng gói sẵn có thể cung cấp từ 140 – 250 calo tùy thuộc sữa ít béo hay sữa nguyên chất. Bản thân sữa đã có nhiều canxi, protein và một số loại đường tự nhiên. Hương liệu dù là socola, vani hay dâu tây đều là thêm đường vào và làm tăng năng lượng trong đồ uống.

5. Đồ uống từ cà phê

1 tách cà phê đen hầu như không có calo. Tuy nhiên, những loại cà phê pha thêm có kem, đường,… có thể có nhiều năng lượng hơn. 1 cốc latte 355ml không đường với sữa ít béo sẽ có 150 calo. Thêm siro có hương vị, sữa nguyên chất, kem đánh bông và đồ uống có thể nạp thêm 400 calo – tất cả đều từ chất béo và đường bổ sung. Thay vào đó, bạn hãy dùng sữa không béo và siro không đường hoặc chất làm ngọt trong một ly đồ uống đơn giản.

6. Sinh tố

1 khẩu phần sinh tố thường khá lớn, khoảng 473 – 591ml khi dùng tại nhà hàng hoặc 444ml/chai uống liền. Chúng có thể chứa từ 200 – 400 calo hoặc cao hơn. Nói chung, sinh tố là một loại đồ uống, thực phẩm nhiều năng lượng. Lượng calo trong sinh tố sẽ tăng lên nếu bạn bổ sung thêm sữa nguyên chất (không tách béo) và các chất bổ sung độ ngọt như mật ong hay siro cây thùa. Nếu bạn mua sinh tố, tốt nhất hãy chọn loại không thêm đường. Và lời khuyên là nên tự làm sinh tố tại nhà với trái cây, rau và sữa ít béo để đảm bảo tiêu thụ ít calo.

7. Nước tăng lực

1 khẩu phần nước tăng lực 237ml cung cấp tới 150 calo – tương đương 1 lon soda 355ml. Và 1 số chai, lon nước tăng lực sẽ có năng lượng nhiều hơn 1 khẩu phần. Hầu hết lượng calo trong nước tăng lực đến từ đường (1 chai nước có thể chứa tới 8 muỗng cafe đường). Đồng thời, nước tăng lực cũng có lượng lớn caffeine. Chỉ 1 lon nước cũng có thể bổ sung lượng caffeine tương đương 4 – 5 tách cà phê.

8. Protein Shakes (sinh tố protein)

Đôi khi bạn có thể tìm đến 1 ly protein shakes (đồ uống pha bột protein với nước hoặc sữa) sau khi tập luyện thay vì 1 bữa ăn. Tốt nhất là bạn nên đọc nhãn đồ uống để biết bản thân mình đang uống gì. 1 chai protein shakes có thể cung cấp từ 110 – 200 calo từ chất đạm, chất béo và đường. Đồng thời, protein shakes cũng được làm từ sữa có canxi. Để tránh nạp loại thực phẩm nhiều năng lượng này vào cơ thể, bạn có thể tìm kiếm những thương hiệu protein shakes không có chất béo hoặc không đường để tiêu thụ lượng calo thấp hơn.

9. Bia

1 lon bia 355ml hoặc 1 chai bia thông thường sẽ có khoảng 150 calo. Các loại bia nồng độ cồn nhẹ thì có khoảng 100 calo. Hãy lưu ý rằng nồng độ cồn trong bia càng cao thì lượng calo càng tăng. Đặc biệt, nhiều loại bia thủ công hay cao cấp có thể có tới hơn 200 calo trong 1 cốc 355ml. Bạn nên hạn chế uống bia ở quán bar hay nhà hàng bởi 1 cốc bia ở đây thường từ 473ml trở lên – có khá nhiều calo.

10. Rượu

Bạn sẽ tiêu thụ khoảng 120 calo trong 1 ly rượu vang trắng 148ml; khoảng 125 calo trong 1 ly rượu vang đỏ 148ml. Nhưng nếu bạn uống thêm thì sẽ tiêu thụ thêm calo. Bên cạnh đó, các loại rượu vang ngọt dùng cho các món tráng miệng thì có lượng calo tương đương với soda. Cocktail Sangria cũng có lượng calo tương tự. Tùy thuộc lượng nước ép trái cây và đường, 1 khẩu phần rượu có thể có từ 140 – 200 calo hoặc hơn. Vì vậy, rượu cũng được xếp vào nhóm đồ uống, thực phẩm nhiều năng lượng.

11. Hard soda

Hard soda là một loại đồ uống có cồn được sản xuất theo dạng nước ngọt có ga. Vì nước ngọt thông thường đã có nhiều calo nên thêm cồn vào thì lượng calo sẽ càng gia tăng. 1 chai hard soda 355ml có từ 175 – 260 calo (lượng calo này đến từ đường và rượu). Các loại thức uống làm từ bia với hương vị khác thì có trên 300 calo trong 1 chai 355ml. Cider (rượu lên men từ táo tươi) có lượng calo dao động khoảng 170 – 230 calo/355ml. Vì vậy, bạn nên tìm các loại đồ uống ít cồn để tiêu thụ ít calo hơn.

12. Cocktail

Cocktail là một loại thức uống pha trộn, có chứa rượu cùng các thành phần khác. Có khoảng 97 calo trong 1 ly (44ml) rượu 40°. Rượu hương (rượu mùi) có khoảng 165 calo trong 1 ly. Và có khá nhiều công thức cocktail khác nhau với lượng calo khác nhau.

Khi bạn pha rượu tequila, 1 ly rượu sẽ có từ 150 – 235 calo. 1 ly pina colada có thể có tới 500 calo. Ngay cả 1 ly martini khô cũng có chứa gần 140 calo. Vì vậy, nếu muốn thưởng thức thêm những hương vị mới mà không phải đưa quá nhiều calo vào cơ thể, bạn có thể pha cocktail với soda ăn kiêng hoặc club soda (nước có ga được thêm khoáng chất) với 1 vắt chanh.

13. Những loại đồ uống khác

Một số loại đồ uống khác cũng có nhiều calo hơn so với soda. Eggnog (cocktail trứng sữa) có thể có trên 200 calo chỉ trong nửa cốc. Và đó là trước khi bạn thêm rượu vào. Hầu hết lượng calo trong loại đồ uống này đều đến từ đường, mặc dù trứng và sữa trong nó cũng cung cấp thêm protein và chất béo. 1 cốc socola nóng 355ml cũng có thể có chứa 170 – 300 calo. Và rượu táo thêm siro có thể có khoảng 110 calo trong 1 ly 237ml.

Một số loại đồ uống kể trên có thể được xếp vào nhóm thức uống, thực phẩm nhiều năng lượng tương tự như soda. Để giữ gìn một vóc dáng đẹp, thân hình cân đối thì bạn nên hạn chế tiêu thụ các loại đồ uống trên.

Xem thêm các thông tin từ Mỹ phẩm sinh học Dr.Belter tại đây

Các kênh của Dr.Belter:

Các nội dung liên quan

Đăng nhập tài khoản

Tên đăng nhập *
Mật Khẩu *

Đăng ký tài khoản

Họ & Tên *
E-mail *
Mật khẩu *
Xác nhận lại mật khẩu *