Mục lục bài viết

Chì trong mỹ phẩm có tác hại gì?

Với khả năng tạo độ bám và độ mịn cho da, chì đã được thêm vào thành phần các mỹ phẩm. Tuy nhiên, những lợi ích tạm thời này có thể gây nên hậu quả lâu dài về sau.

Mục lục bài viết

Với khả năng tạo độ bám và độ mịn cho da, chì đã được thêm vào thành phần các mỹ phẩm. Tuy nhiên, những lợi ích tạm thời này có thể gây nên hậu quả lâu dài về sau.

1. Chì trong mỹ phẩm là gì?

Chì là một loại kim loại nặng, gây độc hại cho sức khỏe con người. Vậy tại sao trong mỹ phẩm lại có chì? Với khả năng tăng độ bám và mịn da tức thời, chất này được áp dụng vào đa số các loại mỹ phẩm.

Thực tế trong tất cả son môi đều chứa chì, song nhiều nghiên cứu chỉ ra kim loại độc hại này có mặt trong son môi nhiều hơn mức mọi người thường nghĩ nhằm làm tăng độ bám dính. Son càng nhiều chì thì càng bám dính lâu

Vào tháng 12 năm 2016, FDA đã ban hành dự thảo hướng dẫn cho ngành công nghiệp về chì như một tạp chất trong các sản phẩm mỹ phẩm dành cho môi như son môi và các mỹ phẩm khác như: phấn mắt, má hồng, phấn nén, dầu gội và kem dưỡng thể. Hơn 99% mỹ phẩm được khảo sát có chứa hàm lượng chì ít hơn 10 ppm.

2. Chì trong mỹ phẩm có tác hại gì?

Trên thực tế, hiện nay hầu hết chất chì trong mỹ phẩm đều vượt mức cho phép rất nhiều lần như phấn trang điểm, kem lót, kem nền, son môi…

Tác hại của chì lên mỹ phẩm sẽ không nhìn thấy ngay lập tức. Sau một quá trình tích tụ trong cơ thể, chất này mới gây ra nhiều bệnh lý. Ban đầu chì trong mỹ phẩm giúp sẽ giúp người tiêu dùng thu về là da mặt trắng sáng, lên tone rõ rệt. Nhưng ngưng sử dụng một thời gian, làn da sẽ trở nên sạm đen, tàn nhang, lỗ chân lông mở rộng, nám da, lão hóa sớm,…

Không ít trường hợp, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như: đau đầu, sụt cân, mất ngủ, suy nhược cơ thể

Ngoài ra, chì trong mỹ phẩm còn gây ra một số rủi ro cho sức khỏe như:

  • Đầu độc hệ thống thần kinh khiến suy giảm về học tập, ngôn ngữ, hành vi,..
  • Giảm khả năng sinh sản ở cả nam và nữ
  • Thay đổi nội tiết tố và kinh nguyệt không đều
  • Bắt đầu dậy thì muộn ở trẻ em gái và sự phát triển của tinh hoàn ở bé trai.

3. Cách nhận biết chì trong mỹ phẩm

Theo các chuyên gia, bạn hoàn toàn có thể nhận biết hàm lượng chất chì trong mỹ phẩm bằng nước. Bởi da và phân tử nước có nhiều điểm tương đồng. Cách kiểm tra như sau:

  • Cho một chút mỹ phẩm đang sử dụng, nghiền nhỏ hoặc tán thành bột cho vào trong cốc nước.
  • Khuấy đều khoảng 20 giây
  • Sau đó quan sát hiện tượng xảy ra
  • Nếu phấn hoặc kem sẽ bám trên thành cốc nghĩa là mỹ phẩm chứa thành phần từ dầu khoáng. Việc sử dụng lâu dài có thể tăng nguy cơ lão hóa sớm.
  • Nếu phấn hoặc kem lắng xuống đáy cốc cho thấy sự xuất hiện của kim loại nặng
  • Nếu phấn hoặc kem hòa tan với nước, bạn có thể yên tâm sử dụng bởi nó an toàn.

Tóm lại, để tránh các hậu quả do chì gây ra, người tiêu dùng nên thận trọng khi lựa chọn mỹ phẩm. Bởi chì không hiển thị trên nhãn thành phần mà được tìm thấy trong nhiều loại son môi từ bình dân đến cao cấp. Đồng thời hạn chế việc tô đi tô lại son nhiều lần trong ngày. Mặt khác, trẻ em dễ bị ảnh hưởng của chì hơn nên hãy để các loại son, mỹ phẩm tránh xa các bé.

Các nội dung liên quan

Đăng nhập tài khoản

Tên đăng nhập *
Mật Khẩu *

Đăng ký tài khoản

Họ & Tên *
E-mail *
Mật khẩu *
Xác nhận lại mật khẩu *