Mục lục bài viết

Cồn 70 độ bắn vào mắt có sao không?

Cồn 70 độ là một loại dung dịch sát khuẩn phổ biến trong lĩnh vực y tế. Bên cạnh đó, cồn 70 độ cũng là một thành phần chính trong nhiều loại nước sát khuẩn tay nhanh trên thị trường hiện nay. Trong quá trình sử dụng, nếu cồn 70 độ bắn vào mắt có sao không?

Mục lục bài viết

Cồn 70 độ là một loại dung dịch sát khuẩn phổ biến trong lĩnh vực y tế. Bên cạnh đó, cồn 70 độ cũng là một thành phần chính trong nhiều loại nước sát khuẩn tay nhanh trên thị trường hiện nay. Trong quá trình sử dụng, nếu cồn 70 độ bắn vào mắt có sao không?

1. Cồn 70 độ bắn vào mắt có sao không?

Theo Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) đã đưa ra cảnh báo, việc để nước rửa tay có chứa cồn bắn vào mắt có thể gây ra thương tích nghiêm trọng, bao gồm:

 • Kích ứng mắt nghiêm trọng như đau mắt, đỏ mắt.
 • Tổn thương bề mặt của mắt, thậm chí có thể làm mất thị lực.

Việc nước rửa tay có chứa cồn tiếp xúc với mắt đã được ghi nhận ở tất cả các nhóm tuổi. Tuy nhiên, tình trạng này thường xuyên xảy ra ở trẻ em. Những tổn thương mắt do tiếp xúc với nước rửa tay có chứa cồn đã trở nên phổ biến hơn, nguyên nhân có thể do việc sử dụng các loại sát khuẩn tay chứa cồn tăng lên rõ rệt trong đại dịch COVID-19 hiện nay.

Vì thế bạn hãy cẩn thận không đưa tay lên mắt hay dụi mắt ngay sau khi rửa tay bằng gel hay cồn sát khuẩn tay. Mới đây, nhiều nước châu Âu đã đưa ra cảnh báo các trường hợp bị tổn thương mắt ở trẻ em do cồn sát khuẩn tay khô.

Bạn cần biết rằng với cồn 20%, sẽ chỉ mất 30 giây để làm cho lớp biểu bì của giác mạc bong ra. Trong khi đó các loại gel hay cồn rửa tay khô thường chứa cồn từ 60% đến 80%, phổ biến nhất là cồn 70 độ.

Trong trường hợp bị bắn cồn 70 độ vào mắt, ngay lập tức bạn cần rửa mắt bằng nước sạch và/hoặc nước muối sinh lý trong ít nhất nửa giờ. Sau đó, nếu bạn nhận thấy mắt đau hay mất thị lực cần tới gặp bác sĩ khoa mắt ngay lập tức.

Bạn nên dùng nước muối sinh lý hoặc nước sạch để rửa khi bị cồn 70 độ bắn vào mắt

Bạn nên dùng nước muối sinh lý hoặc nước sạch để rửa khi bị cồn 70 độ bắn vào mắt

2. Khuyến cáo cách sử dụng an toàn cồn 70 độ

2. 1. Đối với người tiêu dùng và người chăm sóc

 • Không sử dụng cồn 70 độ cũng như các loại nước sát khuẩn tay có chứa cồn ở gần mắt.
 • Sau khi khi sát khuẩn tay bằng cồn 70 độ hoặc dung dịch chứa cồn, cần tránh chạm vào mắt.
 • Người lớn cần phải luôn luôn giám sát trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 6 tuổi khi sử dụng dung dịch sát khuẩn tay có cồn, đặc biệt là các lọ đựng nước rửa tay này, thường được để ngang tầm mắt của trẻ em và có thể đổ hoặc bắn vào mắt trẻ.
 • Tại nhà, cần để cồn 70 độ và các chất sát khuẩn tay có cồn ở nơi xa tầm tay và tầm nhìn của trẻ em.
 • Nếu cồn 70 độ hoặc dung dịch sát khuẩn tay có chứa cồn vô tình bắn vào mắt, bạn hãy rửa sạch mắt ngay lập tức và kỹ lưỡng dưới vòi nước chảy nhẹ, chai nước hoặc vòi hoa sen trong ít nhất 15 đến 20 phút. Không trì hoãn việc rửa mắt, bởi vì rửa mắt ngay lập tức là điều quan trọng nhất bạn có thể làm để giảm thiểu nguy cơ tổn thương mắt nghiêm trọng. Nếu như các triệu chứng đỏ mắt, đau mắt, kích ứng, mờ mắt, suy giảm thị lực hoặc nhạy cảm với ánh sáng vẫn còn sau khi bạn đã rửa sạch, hãy đi khám mắt khẩn cấp.
 • Luôn đọc và làm theo các hướng dẫn và cảnh báo trên nhãn sản phẩm cồn 70 độ cũng như các loại dung dịch sát khuẩn tay. Ngoài ra, trước khi mua nước rửa tay, bạn hãy kiểm tra danh sách các trường hợp không được sử dụng.

2. 2. Đối với nhân viên y tế

 • Nếu còn 70 độ hoặc dung dịch rửa tay chứa cồn bắn vào mắt bệnh nhân, ngay lập tức yêu cầu bệnh nhân rửa sạch mắt một cách kỹ lưỡng dưới vòi nước chảy nhẹ trong ít nhất 15 đến 20 phút. Nếu sau đó vẫn còn các triệu chứng như mắt bị đỏ, đau, rát, giảm thị lực, mờ mắt, mắt nhạy cảm với ánh sáng thì nên chuyển bệnh nhân đi khám mắt khẩn cấp.
 • Tư vấn cho bệnh nhân lựa chọn dung dịch sát khuẩn tay phù hợp.

Nhân viên y tế, người tiêu dùng và người chăm sóc trẻ em nên báo cáo các tình trạng bất lợi hoặc tác dụng phụ liên quan đến việc sử dụng cồn 70 độ và các sản phẩm sát khuẩn tay nhanh cho các cơ quan liên quan.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số
HOTLINE
hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

XEM THÊM:

 • Khả năng sát khuẩn của cồn 70 độ
 • COVID-19 và nước súc miệng
 • Nên sát khuẩn tay bằng cồn trong bao nhiêu giây để đảm bảo an toàn?

Các nội dung liên quan

Đăng nhập tài khoản

Tên đăng nhập *
Mật Khẩu *

Đăng ký tài khoản

Họ & Tên *
E-mail *
Mật khẩu *
Xác nhận lại mật khẩu *