MỸ PHẨM SINH HỌC SỐ 1 TỪ CHLB ĐỨC

Mục lục bài viết

Đau nửa đầu kiêng ăn gì? Tìm hiểu về những thực phẩm gây ra chứng đau nửa đầu

Một số thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày của chúng ta vô tình lại chính là nguyên nhân nên chứng đau nửa đầu thường gặp trong cuộc sống. Vậy đau nửa đầu kiêng ăn gì? Những thực phẩm nên ăn khi bị đau nửa đầu là gì? Cùng Vinmec đi hiểu trong bài viết dưới đây.

Mục lục bài viết

Một số thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày của chúng ta vô tình lại chính là nguyên nhân nên chứng đau nửa đầu thường gặp trong cuộc sống. Vậy đau nửa đầu kiêng ăn gì? Những thực phẩm nên ăn khi bị đau nửa đầu là gì? Cùng Vinmec đi hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Chứng đau nửa đầu là gì?

Bất kỳ ai cũng từng trải qua cơn đau nửa đầu, nó khác so với các cơn đau đầu. Cường độ cơn đau nửa đầu thường sẽ mạnh hơn và đi kèm với các triệu chứng suy nhược có nhiều ảnh hưởng về thể chất.

Các cơn đau thường sẽ xảy ra ở một nửa đầu và thường đi kèm với tình trạng buồn nôn hoặc sợ ánh sáng. Nguyên nhân chính là do các thay đổi tạm thời trong việc dẫn truyền thần kinh ở trong não. Tình trạng này sẽ dẫn đến những thay đổi gây viêm trong các tế bào thần kinh và tạo ra các cơn đau.

Triệu chứng ở mỗi người có thể là khác nhau. Một số người sẽ nhìn thấy ánh sáng lóa hoặc có cảm giác ngứa râm ran hoặc tê bì ở các chi trước khi cơn đau nửa đầu xuất hiện. Một số người lại cảm thấy thèm ăn và có cảm thấy khó chịu hoặc buồn rầu trước khi cơn đau nửa đầu ập tới.

Khi cơn đau nửa đã đầu khởi phát, bạn sẽ đặc biệt nhạy cảm với tiếng ồn và ánh sáng. Bạn cũng có thể sẽ cảm thấy buồn nôn và nôn mửa. Các cơn đau và các triệu chứng đi kèm có thể kéo dài từ vài giờ cho đến vài ngày. Điều đó khiến bạn thấy mệt mỏi, chán nản và có thể dẫn đến kiệt sức.

2. Đau nửa đầu kiêng ăn gì?

Cách tốt nhất để tìm ra các loại thực phẩm gây ra chứng đau nửa đầu của bạn là theo dõi cẩn thận những gì bạn ăn hằng ngày. Theo Tổ chức nghiên cứu chứng đau nửa đầu, người ta cho rằng một số yếu tố kích hoạt thực phẩm kết hợp với một số yếu tố gây đau nửa đầu khác là có tác động mạnh mẽ nhất. Tuy nhiên sự kết hợp này mang tính cá nhân hóa cao nên rất khó khăn trong việc nghiên cứu. Dưới đây là một số tác nhân phổ biến có thể gây ra hoặc góp phần gây ra chứng đau nửa đầu ở một số người.

2.1. Sô-cô-la

Theo Tổ chức Migraine Hoa Kỳ, Sôcôla được coi là một tác nhân kích thích. Sôcôla ảnh hưởng đến khoảng 22 phần trăm những người trải qua chứng đau nửa đầu. Trong socola có chứa thành phần caffeine và beta-phenylethylamine, 2 thành phần này có thể gây đau đầu ở một số người. Có thể một số người thèm sôcôla ngay trước khi bị đau nửa đầu và đó là điều khiến cơn đau nửa đầu trở nên tồi tệ hơn.

2.2. Cà phê

Cà phê có thể tốt và xấu. Thỉnh thoảng uống một cốc – khoảng một hoặc hai lần một tuần, có thể giúp bạn ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Nhưng nếu bạn có thói quen uống caffeine hàng ngày, nó có thể không hữu ích. Trên thực tế, nếu bạn bỏ qua một ly cà phê buổi sáng thì đó có thể trở thành một nguyên nhân gây chứng đau nửa đầu.

2.3. Bột ngọt: Monosodium Glutamate

Bột ngọt là một chất tạo ngọt nhân tạo. Trong các món của người châu Á thường được thêm loại gia vị này. Nó mang lại cho người ăn một hương vị mặn mà người ta gọi là “umami”. Một số người đổ lỗi cho “umami” là nguyên nhân gây chứng đau nửa đầu của họ. Có một số nghiên cứu ủng hộ điều này. Nhưng những nghiên cứu khác thì không.

đau nửa đầu kiêng ăn gì

Giải đáp đau nửa đầu kiêng ăn gì?

2.4. Bia

Trong bia có thành phần Tyramine. Đây là một trong số các nguyên nhân gây chứng đau nửa đầu. Bia cỏ có hàm lượng tyramine gây đau nửa đầu cao gấp 25 lần bia trong lon. Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn uống một cốc bia, hãy dùng bia lon thay vì uống bia cỏ. Nhưng hãy nhớ rằng, bất kỳ loại bia nào cũng có thể là nguyên nhân gây nghiện cho một số người.

2.5. Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ được cho là tác nhân gây ra khoảng 25 phần trăm những người bị đau nửa đầu thường xuyên. Rượu có thể gây mất nước và đó chính là một đóng góp đáng kể trong việc phát triển đau đầu. Tuy nhiên, một nghiên cứu ở Ý với hơn 300 người không tìm thấy mối liên hệ nào giữa chứng đau nửa đầu và rượu vang đỏ. Chính vì vậy, nó có thể không phải là nguyên nhân, trừ khi bạn uống cả chai rượu thì khi đó cơn đau đầu có thể là vấn đề của bạn.

2.6. Phô mai

Trong phô mai có chứa tyramine, một chất có liên quan đến chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, các loại pho mát nhẹ hơn như mozzarella và ricotta thì chứa hàm lượng tyramine thấp hơn. Parmesan, feta, phô mai xanh, đây là 3 loại phô mai điển hình với hàm lượng tyramine cao, bạn nên hạn chế 3 loại phô mai này

2.7. Xúc xích, giăm bông, thịt nguội

Những loại thực phẩm này có chứa nhiều tyramine liên quan đến chứng đau nửa đầu. Các loại thực phẩm này đều chứa chất bảo quản gọi là nitrat, giúp bảo quản màu sắc và hương vị. Chúng có thể giải phóng ra chất oxit nitric vào máu. Đây được cho là nguyên nhân làm giãn các mạch máu trong não. Khi có oxit nitric có thể gây ra hoặc góp phần vào chứng đau nửa đầu.

2.8. Một số thực phẩm ngâm và lên men

Một số loại thực phẩm ngâm và lên men cũng có thể chứa hàm lượng tyramine cao. Những thực phẩm này bao gồm: Dưa muối, kim chi, kombucha (cũng có thể có nồng độ cồn), đậu bắp ngâm.

đau nửa đầu kiêng ăn gì

Trong phô mai có chứa tyramine, một chất có liên quan đến chứng đau nửa đầu

2.9. Thực phẩm đông lạnh

Khi chúng ta ăn thực phẩm đông lạnh và đồ uống như kem hoặc slushies có thể sẽ gây ra những cơn đau nghiêm trọng, đâm vào đầu. Bạn rất có thể gặp phải những cơn đau đầu trở thành chứng đau nửa đầu khi bạn ăn đồ lạnh nhanh chóng, sau khi tập thể dục hoặc khi quá nóng.

2.10.Thức ăn mặn

Một số loại thực phẩm mặn, đặc biệt là các thực phẩm chế biến mặn có thể chứa chất bảo quản có hại, chúng có thể gây ra chứng đau nửa đầu ở một số người. Khi cơ thể chúng ta tiêu thụ nhiều natri, có thể gây đau đầu hoặc đau nửa đầu.

3. Những thực phẩm nên ăn khi bị đau nửa đầu

Khi bạn thường xuyên gặp phải chứng đau nửa đầu, thì bạn nên chú ý đến những bữa ăn của mình hơn. Trong số tất cả những loại thực phẩm thì thực phẩm tươi sống, thực phẩm tự nhiên không chứa chất bảo quản hoặc hương liệu nhân tạo hoặc ít qua chế biến sẽ là những thực phẩm tốt để bắt đầu cho công cuộc cải tạo bữa ăn của bạn.

Bạn nên kết hợp các loại thực phẩm thích hợp trong mỗi bữa ăn của mình. Đó là các loại thực phẩm thường sẽ không gây ra bất cứ tình trạng bệnh lý nào, bao gồm cả chứng đau nửa đầu. Một số loại thực phẩm dạng này bao gồm:

  • Các loại rau có màu xanh, vàng hoặc cam như khoai lang, cà rốt, rau cải bina, hoặc bí ngòi.
  • Các loại gạo, đặc biệt là gạo nâu, gạo xát không kỹ
  • Các loại hoa quả tươi hoặc đã được sấy khô hoặc đã được nấu chín. Đặc biệt là những loại quả mọng như quả anh đào và việt quất.
  • Một số chất làm ngọt tự nhiên hoặc các hương vị tự nhiên như siro từ các loại cây hoặc chiết xuất vani.

Trên đây là những thông tin về những thực phẩm có thể là tác nhân gây ra chứng đau nửa đầu. Hiện nay, vẫn chưa có bất kỳ khẳng định nào có thể kiểm soát hoàn toàn chứng bệnh này. Tuy nhiên, hãy cố gắng duy trì một số chế độ ăn uống lành mạnh hợp lý và ghi lại những bất kỳ những triệu chứng bạn đã từng trải qua. Chính điều đó sẽ giúp bạn lên được kế hoạch để kiểm soát chứng bệnh này tốt hơn.

Theo dõi website Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec để nắm thêm nhiều thông tin sức khỏe, dinh dưỡng, làm đẹp để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người thân yêu trong gia đình.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số
HOTLINE
hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn tham khảo: webmd.com

XEM THÊM:

  • Công dụng thuốc Lessenol Extra
  • Paralmax extra là thuốc gì?
  • Cà phê và trà: Cái nào tốt hơn cho sức khỏe?

Các nội dung liên quan

Bạn muốn tìm?

Được quan tâm nhất:

Đăng nhập tài khoản

Tên đăng nhập *
Mật Khẩu *

Đăng ký tài khoản

Họ & Tên *
E-mail *
Mật khẩu *
Xác nhận lại mật khẩu *