Mục lục bài viết

Có nên bảo quản mỹ phẩm trong tủ lạnh không?

Mục lục bài viết

Để các sản phẩm mỹ phẩm phát huy tác dụng tối đa trên da thì bên cạnh việc sử dụng đúng cách, cất trữ khoa học cũng là điều bạn cần quan tâm. Theo đó, không ít các tín đồ làm đẹp vẫn thắc mắc rằng “có nên bảo quản mỹ phẩm trong tủ lạnh không?” và chưa tìm được câu trả lời thỏa đáng do có nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra. 

1. Có nên bảo quản mỹ phẩm trong tủ lạnh không?

Thời tiết thay đổi thất thường, đặc biệt là mùa nóng ẩm ở nước ta khiến việc sử dụng mỹ phẩm gặp nhiều khó khăn, trong đó không thể kể đến vấn đề cất trữ sản phẩm sau khi mở nắp. Bảo quản mỹ phẩm bằng tủ lạnh là cách làm thường được áp dụng để ổn định công thức sản phẩm đồng thời tăng cảm giác mát lạnh, dễ chịu khi thoa sản phẩm lên da – cách làm phổ biến trong mùa hè.

Thế nhưng, đối với câu hỏi “có nên bảo quản mỹ phẩm trong tủ lạnh không?”, bạn nên căn cứ cụ thể vào bảng thành phần cũng như công thức, chủng loại của từng sản phẩm, đồng thời dựa trên thông tin hãng sản xuất cung cấp để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Kể cả khi bạn để mỹ phẩm trong tủ lạnh, nhiệt độ quá thấp hoặc môi trường không đảm bảo vệ sinh cũng có thể trở thành tác nhân sinh ra các phản ứng hóa học hay làm cho kết cấu sản phẩm bị nhiễm khuẩn. Do vậy cần căn cứ vào sản phẩm cụ thể để có được hướng đi phù hợp nhất.

2. Những mỹ phẩm nên bảo quản trong tủ lạnh

Sau khi trả lời cho câu hỏi “có cần bảo quản mỹ phẩm trong tủ lạnh không?”,  dưới đây là một vài ví dụ về các sản phẩm nên cất trữ trong ngăn mát tủ lạnh sau đây để bạn tham khảo:

2.1. Serum Vitamin C

Vitamin C bên cạnh tác dụng làm sáng và đều màu da, kích thích tăng sinh Collagen cho da đàn hồi còn đóng vai trò là chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Do vậy nếu không sử dụng đúng cách cũng như cất trữ cẩn thận, sản phẩm sẽ rất dễ bị oxy hóa, dần mất đi tác dụng và thậm chí gây ra các phản ứng nhạy cảm cho da.

Nếu nhiệt độ phòng không đảm bảo, bạn có thể bảo quản serum Vitamin C vào tủ lạnh chuyên dụng hoặc vị trí riêng trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

2.2. Mặt nạ giấy

Để ngăn ngừa tình trạng mất độ ẩm và tăng thêm cảm giác dễ chịu khi thoa lên da, các loại mặt nạ giấy cũng có thể được cất trữ trong tủ lạnh và dùng trực tiếp khi cần.

2.3. Xịt khoáng

Tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân mà người dùng có thể để các sản phẩm xịt khoáng trong tủ lạnh, từ đó giúp làn da có được cảm giác mát mẻ hơn sau khi xịt.

2.4. Serum mắt

Không chỉ giúp mang đến sự thoải mái, dễ chịu cho vùng da quanh mắt nhờ nhiệt độ thấp, để sản phẩm serum mắt trong tủ lạnh còn tăng cường khả năng làm giảm bọng mắt hoặc quầng thâm. Cùng với đó là hạn chế nguy cơ bị biến đổi công thức do ánh sáng, nhiệt độ tác động bởi serum mắt thường chứa nhiều thành phần chống oxy hóa.

2.5. Các sản phẩm handmade và organic

Thông thường, các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên thường không chứa chất bảo quản và rất dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường. Những sản phẩm này cũng có hạn sử dụng ngắn hơn. Chính vì vậy, bạn cần chú ý đến thời gian được phép sử dụng sau khi mở nắp cũng như thông tin về cách bảo quản mà hãng đã đưa ra để đảm bảo an toàn cho da.

2.6. Các dụng cụ làm đẹp

Mặc dù các dụng cụ chăm sóc da không được tính là sản phẩm mỹ phẩm nhưng chúng tôi vẫn muốn nhấn mạnh rằng chúng đều có thể được để trong tủ lạnh để giúp những buổi spa tại nhà của bạn trở nên thư giãn hơn. Các vật dụng có thể kể đến là cây lăn ngọc bích, quả cầu đắp mặt, máy massage hay gói gel mắt,…

Ngoài ra, các sản phẩm makeup như mascara, chì kẻ mắt cũng có thể được để trong ngăn mát/tủ lạnh chuyên dụng để tránh tình trạng vón cục do bay hơi hay chảy nước do nhiệt độ phòng quá cao.

3. Hướng dẫn cách bảo quản mỹ phẩm bằng tủ lạnh

“Bảo quản mỹ phẩm ở nhiệt độ bảo nhiêu?” cũng là một vấn đề gây tranh cãi trong các cộng đồng làm đẹp hiện nay. Mặc dù câu trả lời còn phụ thuộc vào công thức của từng sản phẩm nhưng qua nghiên cứu và khảo sát, dưới đây là những lời khuyên về cách bảo quản mỹ phẩm bằng tủ lạnh mà bạn có thể tham khảo sau đây:

  • Thứ nhất: nhiệt độ bảo quản mỹ phẩm trong tủ lạnh nên từ 4 – 6 độ C để tránh tình trạng đông đặc kết cấu hoặc xảy ra phản ứng hóa học.
  • Thứ hai: nếu không có tủ lạnh chuyên dụng, hãy để mỹ phẩm trong những ngăn riêng biệt để giảm thiểu lượng vi khuẩn xâm nhập.
  • Thứ ba: trước khi cho vào tủ lạnh, bạn nên chú ý đậy kín nắp các sản phẩm hoặc cho vào trong các túi nilon, túi zip.
  • Thứ tư: kể cả khi để trong tủ lạnh, thời hạn sử dụng của sản phẩm vẫn không thể kéo dài hơn so với hạn mở nắp hãng đã đưa ra.
  • Thứ năm: tránh sử dụng các sản phẩm dạng hũ, ưu tiên lọ đựng hút chân không để hạn chế tối đa tình trạng oxy hóa hay biến đổi công thức.

Và, để duy trì chất lượng, hiệu quả của các sản phẩm chăm sóc da/makeup, đừng quên ưu tiên mua hàng tại các hãng uy tín, đặt góc trang điểm ở xa cửa sổ hoặc nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, bên cạnh đó là sử dụng một cách khoa học.

Các nội dung liên quan

Đăng nhập tài khoản

Tên đăng nhập *
Mật Khẩu *

Đăng ký tài khoản

Họ & Tên *
E-mail *
Mật khẩu *
Xác nhận lại mật khẩu *