Mục lục bài viết

Glycerin để làm trắng da có an toàn không?

Bên cạnh nước và hương liệu thì glycerin là một trong những thành phần phổ biến có trong mỹ phẩm với công dụng làm trắng da. Vậy để biết được dùng glycerin có an toàn không và hiệu quả mang lại như thế nào thì cần hiểu rõ về cách hoạt động của chất này.

Mục lục bài viết

Bên cạnh nước và hương liệu thì glycerin là một trong những thành phần phổ biến có trong mỹ phẩm với công dụng làm trắng da. Vậy để biết được dùng glycerin có an toàn không và hiệu quả mang lại như thế nào thì cần hiểu rõ về cách hoạt động của chất này.

1. Glycerin trắng da

Glycerin còn được gọi là glycerol, hợp chất tự nhiên bắt nguồn từ dầu thực vật hay chất béo của động vật. Glycerin là chất ở dạng lỏng, không có màu và mùi, vị được xem là ngọt như siro. Glycerin là chất có khả năng giữ ẩm, kéo nước vào lớp ngoài của da từ những lớp da ở tầng sâu và cả không khí. Trong những sản phẩm chăm sóc da, glycerin thường được sử dụng phổ biến với những chất làm ẩm khác như alpha hydroxy acids, hyaluronic acid, propylene glycol, sorbitol…

Được công nhận như là một thành phần chính trong kem dưỡng ẩm và các loại sữa dưỡng da khác, việc dùng glycerin ở dạng nguyên chất đang ngày càng phổ biến trong lĩnh vực làm đẹp. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng glycerin có thể tác động đến da theo một số cách như:

  • Cấp ẩm cho lớp sừng của da;
  • Tăng cường hàng rào bảo vệ và các đặc tính cơ học của da;
  • Bảo vệ da khỏi những chất gây kích ứng;
  • Thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương được diễn ra nhanh hơn.

Glycerin được biết đến nhiều nhất với khả năng cấp ẩm và bảo vệ làn da. Mặc không nổi tiếng như là một chất làm trắng da nhưng glycerin có thể giúp da tẩy tế bào chết. Cụ thể là khi bôi glycerin thì sẽ giúp lớp ngoài của da được cấp ẩm rất nhiều, khiến da trở nên mềm mại hơn ở lớp trên cùng, từ đó sẽ tẩy tế bào chết được dễ dàng hơn. Khi những tế bào chết này được loại bỏ thì da sẽ sáng màu hơn, giảm thiểu được sự xuất hiện của những đốm đen, sẹo và cả những nốt đồi mồi.

2. Glycerin có an toàn không?

Là một chất giữ ẩm, glycerin kéo nước từ những nguồn gần da nhất. Đặc biệt trong điều kiện độ ẩm thấp thì nguồn nước gần nhất là từ những lớp sâu hơn của da. Điều này có thể làm cho da bị mất nước, thậm chí là gặp phải tình trạng phồng rộp. Vì lý do này, cách tốt nhất đó là nên pha loãng glycerin nguyên chất trước khi sử dụng cho da mặt.

Có nhiều ủng hộ chia sẻ rằng nên pha loãng glycerin với nước hoa hồng để cấp nước cho da và làm đầy lỗ chân lông. Có những nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nước hoa hồng có khả năng chống oxy hóa rất tích cực trên da. Ngoài ra, sự kết hợp của glycerin, hyaluronic acid và chiết xuất centella asiatica có thể giúp cải thiện được chức năng hàng rào bảo vệ cho làn da trong vòng 24 giờ đồng hồ sau khi bôi chúng lên da.

Mặc dù không có quá nhiều tác dụng phụ được báo cáo khi sử dụng glycerin nhưng vì là một sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên nên những phản ứng dị ứng trên da và cơ thể vẫn có thể xảy ra. Nếu người sử dụng gặp phải một số tình trạng ngoài da như nổi mẩn đỏ, phát ban, ngứa… thì hãy ngừng việc dùng glycerin lại và gặp bác sĩ da liễu trong trường hợp cần thiết. Sau đó nếu sử dụng một sản phẩm chăm sóc da nào khác thì nên đọc kỹ bảng thành phần và lựa chọn những sản phẩm không chứa glycerin.

3. Kết luận

Glycerin được xem là một chất cấp ẩm và bảo vệ da hiệu quả trong lĩnh vực làm đẹp. Tuy nhiên, với tác dụng làm trắng da thì glycerin không phải là một chất chuyên dụng với mục đích này mặc dù cũng góp phần trong quá trình tẩy tế bào chết của da được diễn ra tốt hơn. Glycerin nên được dùng đúng cách và khi có bất cứ dấu hiệu nào thì nên ngừng sử dụng và báo cho bác sĩ để kịp thời xử lý.

Các nội dung liên quan

Đăng nhập tài khoản

Tên đăng nhập *
Mật Khẩu *

Đăng ký tài khoản

Họ & Tên *
E-mail *
Mật khẩu *
Xác nhận lại mật khẩu *