Mục lục bài viết

Tác dụng của vitamin C trong việc làm chậm quá trình lão hóa 2023

Vitamin C là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Trong đó, lợi ích của vitamin C đối với làn da đang được chú ý nhiều hơn hết, đặc biệt là tính chất làm chậm quá trình lão hóa.

Mục lục bài viết

Vitamin C là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Trong đó, lợi ích đối với làn da đang được chú ý nhiều hơn hết, đặc biệt là tính chất làm chậm quá trình lão hóa.

1. Vitamin C là gì?

Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây họ cam quýt, là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tổng thể và làn da. Ngoài ra, nó còn có các tên gọi khác là axit ascorbic và axit L-ascorbic.

Vitamin C có tác dụng chống lại quá trình lão hóa nhờ khả năng chống oxy hóa mạnh. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ sửa chữa mô, tăng cường hệ miễn dịch và cần thiết cho nhiều phản ứng enzyme trong cơ thể. Thiếu chất này có thể gây bệnh scorbut, một trong các rối loạn dinh dưỡng đầu tiên được xác định trên các thủy thủ.

Vitamin C có thể được cung cấp qua các loại thực phẩm, đặc biệt là trái cây họ cam quýt. Ngoài ra, nó còn có trong nhiều loại thuốc không kê đơn, thực phẩm chức năng và là một thành phần quan trọng trong các sản phẩm chăm sóc da.

2. Tại sao vitamin C lại tốt cho da?

Có khả năng vô hiệu hóa các gốc tự do gây ra stress oxy hóa và lão hóa da sớm. Nó cũng rất cần thiết cho việc sản xuất collagen trong tế bào da, giúp hỗ trợ cấu trúc da và ngăn ngừa quá trình lão hóa.

2.1. Vitamin C chống oxy hóa

Được chứng minh là giúp trung hòa các gốc tự do, nguyên nhân gây stress oxy hóa trong cơ thể. Điều này giúp ngăn ngừa lão hóa da sớm và ngăn ngừa quá trình lão hóa. Stress oxy hóa dẫn đến làn da xỉn màu, trông mệt mỏi và giúp tăng cường dưỡng chất để làn da trông trẻ trung và tươi tắn hơn.

2.2. Vitamin C và collagen

Collagen suy giảm theo tuổi tác và là nguyên nhân dẫn đến việc hình thành các nếp nhăn, mất độ đàn hồi, đường nét trẻ trung của làn da và vitamin C giúp hỗ trợ sản xuất collagen để làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên của làn da. Collagen là một trong những chất giúp làn da căng mịn, săn chắc một cách tự nhiên.

3. Làm thế nào để làn da nhận được lượng vitamin C cần thiết?

Cơ thể không tự sản xuất vitamin C. Do đó, khi chất này vào cơ thể phụ thuộc vào các nguồn cung cấp từ bên ngoài. Nó cũng không được lưu trữ trong cơ thể nên việc tiêu thụ chất dinh dưỡng là hàng ngày.

Vitamin C cũng ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong các sản phẩm chăm sóc da tại chỗ (bôi ngoài). Nó giúp chắc khỏe da, giữ cho làn da trông trẻ trung, khỏe mạnh và rạng rỡ và thường là một trong những sản phẩm chống lão hóa đầu tiên được mọi người sử dụng.

3.1. Chế độ ăn uống giàu vitamin C

Một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh giàu vitamin C là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể và làn da. Trái cây tươi và rau như rau xanh, cà chua và trái cây họ cam quýt là nguồn cung cấp vitamin dồi dào.

3.2. Vitamin C và chăm sóc da

Vitamin C ngày càng phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc da tại chỗ (bôi ngoài da), giúp tăng cường làn da và giữ cho da trông tươi trẻ và rạng rỡ.

Không phải tất cả các sản phẩm chăm sóc da mặt đều như nhau, có một số điều cần lưu ý:

  • Dạng Vitamin C: Một số dạng vitamin, chẳng hạn như axit L-ascorbic, hoạt động mạnh hơn những dạng khác và được chứng minh rộng rãi hơn với tác dụng như một thành phần chăm sóc da.
  • Nồng độ: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, để tạo ra sự khác biệt cho các tế bào da, một sản phẩm cần phải chứa ít nhất 8% vitamin C. Các công thức trên 20% không làm tăng hiệu quả và có thể gây ra một số kích ứng.
  • ‘Độ tươi’: chất này bị phân hủy khi tiếp xúc với oxy, vì vậy nó có hiệu quả cao nhất trong một sản phẩm khi được kết hợp tốt với phần còn lại của công thức.

Vitamin C là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe, chúng có nhiều tác dụng cho da và làm chậm quá trình lão hóa. Bạn có thể bổ sung từ các loại cam quýt và các loại thực phẩm chức năng.

Xem thêm các thông tin từ Mỹ phẩm sinh học Dr.Belter tại đây

Các kênh của Dr.Belter: 

Các nội dung liên quan

Đăng nhập tài khoản

Tên đăng nhập *
Mật Khẩu *

Đăng ký tài khoản

Họ & Tên *
E-mail *
Mật khẩu *
Xác nhận lại mật khẩu *