Mỹ phẩm sinh học - Thiên nhiên chạm sâu

Mục lục bài viết

Uống nhiều sữa có gây béo không?

Sữa và các chế phẩm từ sữa được rất nhiều người yêu thích bởi nó mang lại giá trị dinh dưỡng cao, lại rất dễ uống. Tuy nhiên, rất nhiều người lo ngại việc uống nhiều sữa có thể gây ra tình trạng tăng cân. Vậy điều này có đúng hay không?

Mục lục bài viết

Sữa và các chế phẩm từ sữa được rất nhiều người yêu thích bởi nó mang lại giá trị dinh dưỡng cao, lại rất dễ uống. Tuy nhiên, rất nhiều người lo ngại việc uống nhiều sữa có thể gây ra tình trạng tăng cân. Vậy điều này có đúng hay không?

1. Giá trị dinh dưỡng trong sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng bởi nó mang đến giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài sữa dạng uống thì có một số chế phẩm từ sữa khác cũng rất được yêu thích đó là sữa chua và phô mai. Trong những chế phẩm này có một số khác biệt về lượng dinh dưỡng.

Sữa uống dạng lỏng:

 • Chất béo: Trong sữa có acid béo khác nhau, bao gồm acid béo no và không no. Khoảng 29% acid béo no và 6% acid béo không no. Đây là dung môi hòa tan và tăng khả năng hấp thu các loại vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K. Ngoài ra, dạng sữa này có nhiều nhà sản xuất có thể tách phần chất béo đi, chỉ còn lại hàm lượng chất béo rất thấp.
 • Khoáng chất: Sữa có nhiều chất khoáng khác nhau như canxi, đồng, kẽm, magie, kali, selen… Đặc biệt, trong sữa có hàm lượng canxi cao, 100ml sữa cung cấp 100-120mg canxi. Đây là một lý do mà sữa được khuyến khích sử dụng, bởi nhu cầu canxi thông quan ăn uống thường không cung cấp đủ lượng cần thiết, đặc biệt với những người cần lượng canxi cao như trẻ em, phụ nữ mang thai…
 • Vitamin: Sữa có chứa rất nhiều loại vitamin khác nhau như vitamin nhóm B, D, E và K. Đặc biệt trong sữa có hàm lượng vitamin A, B2 và B12 cao. Đối với sữa tách béo thì hàm lượng vitamin A và K thấp hơn so với dạng nguyên chất.

Sữa chua là một dạng chế phẩm từ sữa nên có đầy đủ thành phần các chất dinh dưỡng tương tự như sữa. Nó có thêm một số điểm khác biệt bao gồm:

 • Chứa hàm lượng đường lactose thấp: Trong sữa chua, đường lactose được lên men để chuyển thành acid lactic, giúp cho cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng một cách dễ dàng hơn, thích hợp cho người không dung nạp đường lactose.
 • Vi khuẩn có lợi: Đây là một điều đặc biệt mà hẳn ai cũng biết, trong sữa chua cung cấp một lượng lớn các vi khuẩn có lợi giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, tăng khả năng bảo vệ hệ tiêu hóa và tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng. Thích hợp với những người có vấn đề về rối loạn tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy.

Phô mai là chế phẩm từ sữa nên phô mai cũng có đầy đủ thành phần các chất dinh dưỡng tương tự như của sữa. Điểm khác biệt đó là:

 • Hàm lượng các chất dinh dưỡng lớn hơn: Do tính chất đặc hơn nên hàm lượng các chất cũng lớn. Chất đạm của phô mai được thủy phân một phần nên khi vào cơ thể sẽ hấp thu dễ dàng hơn.
 • Ít đường lactose: Trong phô mai có rất ít đường lactose, cho nên có thể sử dụng cho người không dung nạp với đường lactose.
 • Giàu canxi: Hàm lượng canxi trong phô mai có thể cao gấp 3-6 lần so với sữa và sữa chua.

Dù ở dạng nào thì sữa cũng là một thức ăn, uống mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt phù hợp với trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú… Nhu cầu ở mỗi đối tượng là khác nhau cho nên cần bổ sung theo khuyến nghị để đạt được hiệu quả tối ưu.

Uống nhiều sữa có gây béo không?

Nhiều người lựa chọn uống nhiều sữa vì sữa đem lại giá trị chất dinh dưỡng cao

2. Uống nhiều sữa có gây tăng cân không?

Trong sữa có chứa nhiều chất dinh dưỡng và cũng chứa khá nhiều chất béo, lượng calo cung cấp cho cơ thể tương đối cao và một số loại sữa có chứa nhiều đường. Cho nên nếu như bạn uống sữa một cách quá nhiều thì cơ thể sẽ thừa calo và đưa chất béo vào cơ thể quá nhiều.

Uống nhiều sữa có tốt không” là một vấn đề mà rất nhiều bạn quan tâm. Đúng là sữa rất tốt nhưng nến sử dụng quá nhiều thì cũng có thể gây thừa chất (ví dụ như chất béo). Cho nên, cần sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa đúng theo từng lứa tuổi. Bạn có thể tham khảo khuyến nghị dưới đây để sử dụng sao cho phù hợp nhất:

 • Đối với trẻ từ 3 đến 5 tuổi: Nên sử dụng 4 đơn vị sữa và chế phẩm. Bao gồm 1 miếng phô mai, 100ml sữa chua và 200ml sữa lỏng.
 • Đối với trẻ từ 6 đến 7 tuổi: Nên sử dụng 4,5 đơn vị sữa và chế phẩm. Bao gồm 1 miếng phô mai, 100ml sữa chua và 250ml sữa lỏng.
 • Đối với trẻ từ 8 đến 9 tuổi: Nên sử dụng khoảng 5 đơn vị sữa và chế phẩm. Bao gồm 2 miếng phô mai, 100ml sữa chua và 200ml sữa lỏng.
 • Đối với trẻ từ 10 đến 19 tuổi: Nên sử dụng 6 đơn vị sữa và chế phẩm. Bao gồm 2 miếng phô mai, 200ml sữa chua và 200ml sữa lỏng.
 • Người trưởng thành từ 20-49 tuổi nên dùng 3 đơn vị sữa gồm 1 miếng phô mai, 100ml sữa chua và 100ml sữa lỏng.
 • Người trưởng thành từ 50-69 tuổi nên dùng 3,5 đơn vị sữa gồm 1 miếng phô mai, 100ml sữa chua và 150ml sữa lỏng.
 • Người trên 70 tuổi nên dùng 4 đơn vị sữa gồm 2 miếng phô mai, 100ml sữa chua và 100ml sữa lỏng.
 • Phụ nữ mang thai: Nên sử dụng 6 đơn vị sữa và chế phẩm. Bao gồm 2 miếng phô mai, 200ml sữa chua và 200ml sữa lỏng.
 • Phụ nữ cho con bú: Nên sử dụng 6,5 đơn vị sữa và chế phẩm. Bao gồm hai miếng phô mai, 200ml sữa chua và 250ml sữa lỏng.

Bạn dùng theo khuyến nghị có thể cung cấp lượng vừa đủ dinh dưỡng, tuy nhiên giảm lượng sữa nếu cảm thấy chế độ ăn ngày nào đó của mình đã cung cấp đủ dinh dưỡng. Bạn có thể phòng việc tăng cân bằng cách lựa chọn các sản phẩm sữa tách béo và hạn chế đường trong sản phẩm.

uống nhiều sữa có tốt không

Uống nhiều sữa có tốt không là thắc mắc của nhiều tiêu dùng sữa

3. Một số lưu ý khi lựa chọn và sử dụng sữa

Khi lựa chọn sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa, bạn nên lưu ý như sau:

 • Nên xem kỹ nhãn mác, thành phần dinh dưỡng, hàm lượng chất để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với bản thân.
 • Nên chọn loại sữa có ít đường và hàm lượng chất béo phù hợp với lứa tuổi, tình trạng sức khỏe của bản thân.
 • Không nên dùng sữa chua khi đói vì làm cho bụng bạn khó chịu, các vi sinh vật có lợi bị tiêu diệt bởi nồng độ acid cao trong dạ dày.
 • Tránh việc uống sữa chung hoặc quá gần với các loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin C, bởi điều này có thể làm giảm lượng chất protein trong sữa.
 • Khi uống sữa thì không nên cho thêm đường, đặc biệt là thêm đường với sữa nóng. Bởi nó dễ gây phản ứng giữa lysine và fructose trong sữa, tạo ra các chất độc hại cho cơ thể.

Cơ thể chúng ta sẽ tăng cân khi lượng calo đưa vào cơ thể cao hơn so với mức nhu cầu. Vì vậy, nếu như bạn uống nhiều sữa thì có thể gây tăng cân do nạp quá nhiều calo vào cơ thể. Cách tốt nhất để không bị tăng cân là sử dụng sữa đúng theo lứa tuổi và nhu cầu.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số
HOTLINE
hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

XEM THÊM:

 • Canxi nên uống trước hay sau ăn?
 • Thuốc Nextg cal có tác dụng gì?
 • Nhu cầu canxi của cơ thể là bao nhiêu?

Các nội dung liên quan

Bạn muốn tìm?

Được quan tâm nhất:

Đăng nhập tài khoản

Tên đăng nhập *
Mật Khẩu *

Đăng ký tài khoản

Họ & Tên *
E-mail *
Mật khẩu *
Xác nhận lại mật khẩu *